************
*****************
14 - CẢI CHÍP SỐT NẤM.
1- Bánh Xèo Chay
Bánh xèo chay
ngon thanh tao.
Nguyên liệu:
Phần bột
+ 140g bột gạo
+ 100g bột mì
+ 200ml nước cốt dừa
+ 250-300ml nước lạnh
+ 1/5 muỗng cà phê muối.
Phần nhân
+ 2 cái nấm đùi gà thái sợi dài
+ 1 miếng đậu hũ chiên thái sợi
+ 3 nấm đông cô tươi thái lát
+ 1 ít nấm kim chi bỏ phần gốc
+ 1/2 chén boa rô thái mỏng
+ 1 muỗng cà phê nước tương
+ 1/4 muỗng cà phê muối
+ 1 muỗng cà phê dầu hào chay
+ 1/2 muỗng cà phê tiêu
+ 1/2 muỗng cà phê đường
+ 1 muỗng canh dầu ăn
Cách làm:
Bước 1:
Cho hết nguyên liệu phần bột vào âu to, hòa tan, để
30 phút cho bột nở.
Bước 2:
Bắc chảo lên bếp, rót dầu ăn, dầu nóng cho boa rô
vào phi thơm. Kế đến cho nấm đùi gà, nấm đông cô, đậu hũ vào xào 3-4 phút. Cuối
cùng cho nấm kim và các gia vị vào xào thêm vài phút rồi tắt bếp.
Bước 3:
Bắc chảo (không dính) lên bếp, tráng một lớp dầu
mỏng kín mặt chảo, dầu nóng múc một vá bột tráng đều chảo, tạo lớp vỏ bánh
mỏng, đậy nắp chảo, chiên bánh với lửa hơi nhỏ.
Bước 4:
Khi bánh vàng giòn thì cho nhân vào rồi gấp đôi
bánh lại và gắp ra dĩa.
Kết quả:
Sử dụng hết phần bột và nhân còn lại là bạn đã có
món bánh xèo chay ngon lành cho gia đình mình rồi!
Xếp bánh xèo ra đĩa, tráng trí bằng xà lách, hoa
dưa leo và cà rốt nêu thích. Dùng nóng, chấm bánh bằng nước mắm chay.
ST
**************************
2- Bánh Bột Lọc Nhân Đậu Xanh
Bánh bột lọc
trần nhân đậu xanh.
Bên ngoài bánh bột lọc ăn dai dai, bên trong nhân
đỗ xanh ăn bùi bùi, dùng kèm với xì dầu và ớt quả. Bạn có thể dùng làm món mặn
hay chay đều ngon.
Nguyên liệu:
– 2 bát con bột năng khô hoặc bột sắn lọc khô
– 1 thìa canh bột gạo khô
– 1/2 bát con đỗ xanh đã xát vỏ
– Muối, hạt nêm, hành khô, hành lá và ớt quả
– Xì dầu (nước tương).
Cách làm:
Bước 1:
– Đỗ xanh đãi nhiều lần cho sạch, ngâm vào thố nước
lạnh có pha một ít muối, ngâm khoảng 1-2 tiếng.
Bước 2:
– Sau đó hấp chín đậu, giã mịn hoặc cho vào máy xay
đậu, xay thật mịn.
Bước 3:
– Đun nóng hai thìa dầu ăn, phi hành khô thơm, cho
đỗ xanh vào xào khô, thêm vào một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đảo đều,
nêm đỗ xanh hơi mặn. Xào khoảng 15 phút đến khi đậu khô.
Bước 4:
– Dùng tay sạch, vo đỗ xanh thành những viên tròn.
Bước 5:
– Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, thêm vào bát hành một
ít dầu ăn
– Cho bát hành lá vào lò vi sóng quay khoảng 30
giây để hành chín.
Bước 6:
– Bột năng khô đổ ra âu, thêm bột gạo, nửa thìa nhỏ
muối, trộn đều.
Bước 7:
– Cho từ từ hơn một bát con nước sôi nóng già, hỗn
hợp bột lúc này sẽ rất nóng dùng muôi trộn đều đến khi hỗn hợp bột nguội bớt
bạn dùng tay nhồi đến khi bột trở nên mịn, sờ không dính tay là đạt. Tùy theo liều
lượng hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước sôi cho
phù hợp.
Bước 8:
– Tiếp theo dùng tay nhích bột thành những viên bột
tròn bằng ngón tay trỏ, ấn dẹp ra.
Bước 9:
– Cho viên đỗ xanh vào giữa.
Bước 10:
– Dùng tay gấp mép bột lại theo hình bán nguyệt,
dán kín mép bột, làm cho đến hết phần bột và đỗ xanh.
Bước 11:
– Đun nồi nước sôi nóng, thả bánh bột lọc vào nồi
nước, đun đến khi bánh chín, nổi trong.
Bước 12:
– Vớt bánh ra ngay âu nước lạnh có để sẵn 1 vài
viên đá lạnh.
Cuối cùng vớt bánh ra đĩa, dùng thìa hay cọ phết
đều hỗn hợp hành và dầu ăn lên bề mặt bánh. Và đây chính là thành quả nhé, măm
măm ngay thôi nào
Dùng kèm bánh với xì dầu pha với ớt quả. Chúc các
bạn thành công và ngon miệng!
ST
*********************
3- Cà Ri Chay
Cà ri chay cách 1
- Đập dập vài cọng sả phi lên cho thơm.
- Cho cà rốt, khoai lang xắt miếng vừa ăn vào xào
- Cho bột cà ri vào trộn đều, để một chút cho thấm
rồi cho nước cốt dừa vào nấu.
- Bỏ thêm bắp Mỹ và nấm rơm vào nấu cho ngọt nước.
- Để lửa nhỏ khoảng 30 phút cho bắp mềm sau đó cho
đậu hũ vào.
- Nêm nếm vừa ăn. Cho chút dầu điều để có màu sắc
hấp dẫn.
- Ăn kèm với với bún hoặc bánh mì.
CÀRI CHAY cách 2
- 1 củ Khoai môn ( gọt vỏ cắt miếng to cỡ 5x5cm)
chiên sơ các mặt để khoai không bị nát khi nấu nếu bạn không thích chiên cũng
không sao nhé.
- 3 củ khoai lang vừa ( cắt khúc dài 5 cm ) ngâm
nước muối lõang để khoai không bị đen.
- 1 củ hành tây ( cắt múi cau hay có thể hình dung
là như cắt trái cam vì có nhiều bạn không rõ cắt múi cau là như thế nào )
- 4 cây sả ( sả đập giập cắt khúc dài)
- 200g Đậu que hoặc đậu đũa ( cắt khúc vừa ăn)
- 2-3 miếng Tàu hủ chiên hoặc tàu hủ trắng tự chiên
( cắt miếng dày 5 phân , ngang 3 phân rồi bỏ vào chiên không thì mua loại đã
cắt chiên sẵn luôn)
- 1 củ cà rốt cắt hoa cho đẹp.
- 1 hộp nước cốt dừa lớn ( hoặc 700g dừa nạo về vắt
lấy nước cốt 1 chén + 1,5 lít nước dão ) hoặc bạn cũng có thể thay thế bằng sữa
tươi ( 700ml sữa tươi) gia giảm độ béo theo sở thích của bạn nhé
- Tàu hủ ky vài miếng đem chiên vàng khi ăn mới bỏ
vào
* 1 gói Bột Càri Vianco 10g.
* 1 gói Càri Dầu Vianco
* 5 lá Thơm Vianco ( nếu không có cũng không ảnh
hưởng nhiều bạn nhé)
- Boa rô 1 khúc phần đầu trắng bào mỏng để phi thơm
( không có cũng được )
- Rau ăn kèm húng quế, giá nếu bạn ăn chung với bún
còn ăn chung với bánh mì thì không cần giá.
- Gia vị các lọai như muối, đường, bột nêm chay nếu
muốn đậm đà dễ nêm hơn kiki emoticon.
- Tuy có nhiều nguyên liệu nấu khác nhau về món
càri chay nhưng nhìn chung cách nấu không mấy gì khác nhau nên bạn có thể thay
thế các nguyên liệu nào bạn thích ăn vd: như mì căn, chả chay, khoai tây, nấm
….
Các bước thực hiện
- Bắc nồi lên bếp cho dầu ăn vào phi thơm boarô.
Tiếp đến cho bột càri + sả + muối + đường + khoai môn + khoai lang + cà rốt +
lá thơm xào đều 3 phút.
- Cho ½ lon nước cốt dừa thêm nước cho ngập khoai (
nếu bạn xài dừa nạo thì cho nước dão vào).
- Nấu khoai gần mềm khỏang 15-20 phút đổ nước cốt
dừa lon còn lại vào + đậu que + tàu hủ + hành tây nấu tiếp 5 phút rồi cho gói
càri dầu vào nấu thêm 5 phút nêm nếm lại cho vừa ăn tắt bếp.
- Càri chay dùng nóng với bánh mì hoặc bún hoặc cơm
tùy sở thích của bạn.
ST
*****************************
4 - Đậu hủ sốt cay.
Đậu hủ sốt cay.
Nguyên liệu:
Đậu hủ 300g
Nấm rơm 200g
Hành xanh
Ớt đỏ 2 quả (mua loại to vị cay nhẹ)
Tỏi băm 1 thìa, cà chua nửa quả
Bột canh, hạt tiêu, đường, dầu ăn, bột ngô 50g
Thực hiện:
- Đậu hũ rửa sạch cắt miếng vuông mỏng. Bột ngô bỏ
ra đĩa, gắp từng miếng đậu tẩm qua bột rồi cho vào chảo dầu nóng rán vàng, bột
chỉ cần bám sơ quanh miếng đậu là được.
- Khi rán đậu chú ý để lửa nhỏ để tránh bột bị
cháy. Đậu rán chín vàng hai mặt thì cho ra đĩa, để sang một bên.
- Đặt chảo trở lại bếp, dầu ăn cho láng chảo, phi
tỏi thơm. Cho đầu hành thái nhỏ vào phi cùng, tiếp đến cho ớt thái lát, cà chua
thái hạt lựu vào đun. Cho một chút nước nếu chảo quá khô và để tránh cà chua bị
cháy.
- Sau khi cà chua đã nhừ thành nước sốt thì cho nấm
vào xào, nêm 1 thìa bột canh, ½ thìa đường.
- Tiếp theo cho đậu rán vào chảo, thêm nửa chén
nước, rồi mở lửa to đun sôi, nêm nếm lại bột canh cho vừa ăn. Nhỏ lửa âm ỉ cho
đậu ngấm gia vị.
- Đun đến khi nước cạn bớt là được. Khi đun tránh
dùng đũa đảo nhiều, đậu sẽ bị vỡ. Trước khi tắt bếp rắc chút hành xanh thái
nhỏ.
Xúc đậu ra bát to, rắc hạt tiêu lên trên, món chay
ăn nóng với cơm.
St
**************************
5 - Bún trộn dưa leo
Bún trộn dưa
leo giòn mát ngày hè.
Nguyên liệu:
2 nắm bún khô
2 quả dưa leo
Gia vị, giấm, ớt, đường, nước mắm chay, dầu mè
1 mẩu gừng, 2 tép tỏi
Thực hiện:
– Bún rửa sạch, ngâm nước cho bún khô mềm ra.
– Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, bào sợi mảnh.
– Đun nước sôi, sau đó thả bún vào trụng cho chín.
– Vặn lửa nhỏ, để bún sôi trở lại cho bún chín thì
thả vào 1 tô nước lạnh để bún không bị nát.
– Gừng, tỏi băm nhỏ, cho vào tô trộn cùng giấm.
– Thêm dầu mè, đường, nước mắm chay, ớt vào trộn
đều rồi đặt lên bếp đun sôi sao cho hỗn hợp xốt vừa miệng.
– Vớt bún ra để ráo, trộn cùng với dưa leo.
– Đổ phần nước xốt vào trộn đều lên sau đó múc ra
bát và thưởng thức.
ST
***********************
6- Đậu hủ dồn nhân
Đậu hủ dồn nhân
rau quả.
Nguyên liệu :
4 miếng đậu hũ chiên vàng
10 nấm rơm
1/2 cà rốt
1/2 khoai lang
Vài tai nấm mèo
Bột mì
5 trái cà chua
Cách làm:
Đậu hũ các bạn cắt đôi để sẵn
Các nguyên liệu còn lại bạn băm nhỏ chung với nhau
trộn gia vị vừa miệng...sau đó cho một ít bột mì vào nhân để kết dính.
Nhét nguyên liệu vào đậu hũ.
Cà chua chúng ta sẽ làm sốt (Để có sốt cà chua ngon
các bạn nên xịt một ít tương cà và tương ớt cholimex vào sốt cà tươi)...sau đó
bỏ đậu hũ đã dồn vào sốt cà chua sốt cho đến khi thấm đều.
Bước còn lại là thưởng thức với cơm nóng...
Chúc cả nhà ngon miệng !
ST
*****************************
7 - MÍT KHO CHAY.
MÍT KHO CHAY.
Nguyên liêu :
- Mít non
- Nước dừa
- Xá Xị
- Đồ nêm ( tiêu, tỏi, bột nêm, đường , dầu ăn, nước
tương...)
Cách chế biến :
bước 1 : bắt nước sôi lên và bỏ mít vào luộc ( k
cần cắt gì hết nha)
bước 2 : Sau khi dùng đũa thử mít chín ta vớt mít ra
bỏ vào một thao đựng nước lạnh, sau đó thái thành từng khoanh nhỏ khoảng 2-3
cm.
bước 3 : bắt chảo lên phi tỏi cho thơm, bỏ mít vào
chiên sơ sau đó bỏ nước dừa và nêm gia vị cho vừa ăn. sau đó bạn đun lửa lêu
rêu.
bước 4 : khi đun nước dừa gần cạn bạn thêm xá xị
vào và tiếp tục nấu cho đến khi nước kẹo
và bây giờ bạn đã có món mít kho ngon lành.
ST
***************************
8 - CỦ HỦ DỪA KHO NẤM.
Nguyên liệu:
Củ hũ dừa tười: 200g
Nấm rơm búp: 100g
Đậu hũ chiên: 100g
Nước dừa: 1/2 chén
Đậu bắp: 100g
Ớt hiểm đập dập: 2 trái
Poiro băm, sả băm, ngò rí
Đường, tiêu, dầu ăn
Nước tương
Hạt nêm từ nấm hương và hạt sen
Thực hiện:
1. Sơ chế
- Củ hũ dừa cắt miếng chữ nhật dày 1cm kích thước
4cmx2,5cm.
- Đậu bắp cắt khúc như củ hũ dừa.
- Nấm rơm rửa sạch, cắt hình chữ thập ở đầu nấm.
- Ngò rí cắt khúc, ớt hiểm đập dập.
2. Thực hiện
- Phi thơm sả băm và poiro, cho lần lượt củ hũ dừa,
nấm rơm vào xào. Cho thêm 2M Nước tương, 1m Hạt nêm , 1m đường, 1/2 chén nước
dừa.
- Cho đậu hũ và ớt hiểm vào kho với lửa nhỏ khoảng
10 phút, rồi cho đậu bắp vào thêm khoảng 3 phút. Nấu đến khi nước hơi sánh thì
tắt lửa.
3. Cách dùng
- Cho ra đĩa, trang trí với ngò, rắc thêm tiêu,
dùng nóng với cơm.
Mách nhỏ:
- Ngâm củ hũ dừa sau khi cắt vào nước có pha cốt
chanh để củ hũ dừa không bị thâm đen.
- Cho đậu bắp vào sau cùng để đậu bắp vừa chin tới,
không bị mềm và bể.
ST
************************
9 - Đậu hủ khoai môn hấp tàu xì :
Nguyên liệu,
Đậu hủ non .
Khoai môn cao .
Tỏi băm .
Gừng băm .
Ít ớt băm .
Gia vị: hạt nêm chay, đường, dầu hào chay, tàu xì
(black bean sauce) là đậu đen muối của người Hoa.
Thực hiện mon chay :
Khoai môn cao và đậu hủ cắt hình quân cờ.
Xếp khoai môn cao vào tô lớn.
Sau đó xếp đậu hủ lên trên khoai môn.
Cho tỏi băm, gừng băm, ít ớt băm vào chảo dầu phi
cho thơm.
Sau đó cho vào chảo 1 chén nước lọc, 2 muỗng cà-phê
tàu xì, dầu hào chay, hạt nêm chay, đường. Nấu sôi nước xốt, tùy khẩu vị nêm
cho vừa ăn. Tàu xì có vị mặn nên chú ý khi nêm.
Chan nước xốt vào tô rồi đem hấp cách thủy khoảng
30 phút cho khoai môn chín mềm và thấm gia vị.
ST
*********************************
10 - CÁCH LÀM CHẢ LỤA CHAY
Nguyên liệu:
- 500g phù trúc (cho 1 đòn chả lụa - bạn cũng có
thể dùng phù trúc khô hay còn gọi là váng đậu)
- 3 gốc hành ba rô
- Dầu ăn
- Lá chuối, lạt tre
- Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu xay, tiêu hạt
Thực hiện
- Đầu tiên, bạn xắt nhỏ gốc hành ba rô ra.
- Cho 1 bát nhỏ dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, bạn
cho hành đã xắt nhỏ vào phi lên.
- Đến khi hành đã vàng lại, bạn tắt bếp rồi đổ dầu
ăn và hành ra bát. Vớt hành ra cho vào 1 bát riêng. Mình sẽ dùng phần dầu ăn
được phi thơm này để ướp phù trúc, còn đối với hành phi, bạn có thể để dành ăn
kèm với các loại cuốn cũng rất ngon.
- Chuẩn bị sẵn 1 tập lá chuối để gói, dùng khăn ướt
lau sạch 2 mặt. Bạn nhặt khoảng 2-3 lá ra, cắt thành từng miếng có chiều ngang
khoảng 15cm để gói 2 đầu chả lụa.
- Nếu dùng phù trúc khô bạn rửa qua nước cho sạch,
sau đó bắt nồi nước sôi và trụng phù trúc cho mềm (có thể để ít thuốc tiêu mặn
cho mau mềm). Nếu trụng càng mềm thì lát chả của bạn sẽ mềm và mịn ( nếu muốn
dai thì trụng mềm vừa).
- Rồi vớt ra rổ cho ít muối bọt vào để rỏ hết nước.
- Để tạo hương vị cho món chả lụa, với mỗi 500g phù
trúc, bạn cho 2 thìa canh dầu ăn đã phi hành, 1 thìa cà phê muối (sẽ nêm ở giai
đoạn khi trụng xong), 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay và 1/2
thìa cà phê tiêu hạt. Bạn có thể tự nêm nếm để chả có độ mặn tùy theo ý thích
nhé!
- Để gói chả lụa, bạn trải 2 tấm lá chuối lên một
mặt phẳng rộng rồi cho phù trúc vào 1 góc.
- Ở bước này bạn có thể cho phù trúc vào 1 bao
ny-lon rồi se khoảng 5 phút cho chả được dẻo dai
Bạn nhớ đeo găng tay trước khi gói nhé!
- Cuộn lại cho thật chặt tay.
- Dùng lạt buộc xung quanh phần giữa thân chả giò,
buộc lạt lại tương tự như cách bạn buộc lạt khi gói bánh tét.
- Nếu không có lá chuối bạn có thể để phù trúc
trong 1 bao nylon, quấn lại theo hình dạng của bánh tét. Dùng dây nylon quấn
chặt lại, và dùng tâm châm vào để tạo lỗ thoát hơi
- Sau đó đem hấp
- Nếu hấp nhiều, bạn dùng nồi lớn, đổ nước khoảng
1/3 nồi rồi đặt rá vào sao cho nước không ngập đến rá.
- Xếp chả lụa vào rồi đem hấp ở lửa vừa trong 3
tiếng.
- Nếu chỉ hấp khoảng 1-2 đòn, bạn có thể dùng nồi
cơm điện: đổ nước khoảng 1/2 nồi, đặt rá hấp cơm nguội lên, cho chả lụa vào rồi
đậy lại nấu, đến khi nước cạn là chả lụa chín.
Sau khi chả lụa chín, bạn vớt ra, để cho nguội là
có thể ăn được rồi!
ST
********************************
11 - Sườn Xào Chua Ngọt.
Nguyên liệu.
4 cây mì căn
4 lát tròn khóm (pineapple)
2 muỗng canh xì dầu
2 trái cà chua
2 cọng cần
2 muỗng canh sauce cà chua
1 muỗng cafe barô phi
1 muỗng cafe bột năng
Tiêu, đường, muối
Cách làm.
Mì căn cắt miếng chiên vàng.
Cà chua bỏ hột cắt miếng
Thơm bỏ nước để ráo, cắt miếng; Cần tước chỉ cắt
xéo
Bột năng hòa với chút nước
Cho dầu vào chảo cho mì căn và barô phi vào xào với
gia vị: xì dầu, đường, cho thấm.
Cho cà chua, thơm, và sauce cà chua vào xào đều
Cho bột năng hòa với nước vào sền sệt. Nêm lại cho
vừa ăn.
Múc ra dĩa và rắc tiêu, ngò.
ST
****************************
12 - TÔM CÀNG CHAY.
Nguyên liệu.
- 1 gói tàu hủ ky mua ở chợ ( bên trong có 4 miếng to )
- Ít nấm đông cô
- Muối,dầu ăn,xíu đường,bột nêm,hột điều
- Ít bột chiên xù
- 1 quả cà chua,cắt nhỏ,hoặc xay mịn làm nước sốt
Cách làm.
- Lấy 2 miếng làm nhân,2 miếng làm vỏ.2 miếng làm
vỏ cắt theo chiều mình muốn,hôm qua em làm em chỉ ước lượng kích thước cỡ
15cmx20cm .Nếu ai thích tôm to thì để nguyên miếng.
- 2 miếng làm nhân ngâm nước cho mềm ,sau đó cắt
nhỏ,ướp muối,tiêu,xíu dầu ăn,bột nêm chay
- Nấm đông cô ngâm nước,cắt làm 2
- Trải miếng ở(như hình) ra sau đó cho nhân lên.
- Dùng tay dàn miếng nhân,cho phần đầu to,càng về
sau thân và đuôi nhỏ như trong hình hướng dẫn
- Sau đó đặt 1 lát nấm ở phần đầu, 1 lát nấm ở phần
đuôi
- Dùng tay cuộn góc bên phải miếng tàu hủ,qua bên
trái,sao cho phần đầu của tàu hủ ky to,về phía nhỏ như cuốn hình dạng cái
phểu.Nếu muốn thích đẹp thì cái đuôi,dùng 1 miếng lasagna cắt nhỏ,làm đuôi.
- Dùng dây cột lại thật chắc,nếu cột lỏng khi cắt
nhân bị bung ra
- Bắc nước thật sôi,đem hấp 20 phút ,chín để
nguội.Lúc này nên tháo chỉ ở thân tôm ra
- Bột chiên xù pha loãng, cho tôm hấp đã nguội vào
lăn qua bột
- Bắc chảo nóng cho dầu điều vào, ra màu cho đẹp,bỏ
tôm vào chiên. Tôm vàng lấy ra
- Tiếp tục lấy cái chảo đó,cho cà chua vào xào
chín,nêm xíu nước tương,đường cho hơi mặn mặn,ngọt ngọt.Cho tôm vào.Để lửa
nhỏ,khoảng 10 phút.Tắt bếp,đậy nắp lại. Khi nào ăn mới cắt.
p/s : chúc mọi người ngon miệng.
ST
*******************************
13 - BÁNH BAO CHAY.
Nguyên liệu và thực hiện:
Trước tiên chúng ta cần phải gầy bột cái trước như
sau
* Bột cái:
- 175 gr bột mì
- 160 gr nước hơi âm ấm
- 1/2 muỗng cà phê bột nổi nâu ( tức men bánh mì,
còn gọi là yeast )
- 1/2 muỗng cà phê đường cát
* Cho nước âm ấm vào một cái thau , hòa tan đường,
cho men nâu vào cùng với bột mì vào trộn đều, xong dùng bao nylong boc cái thau
lại , đem thau để vào một nơi mát mẻ qua đêm để ngày hôm sau mới mang ra sử
dụng làm bánh bao .
* Vỏ Bánh Bao:
- 200 gr bột cái đã gầy qua đêm
- 100 gr bột mì
- 60 gr đường
- 20 gr shortening ( loại mỡ trừu chuyên dùng để
học trang trí bánh kem )
- 2 muỗng cà phê bột nổi baking powder
- 3 muỗng cà phê sửa tươi hoặc nước lã tùy ý .
* Cho toàn bộ những thành phần nguyên liệu làm vỏ
bánh bao vào chung với nhau trong một cái thau rồi nhồi đều tay cho bột được
thành một khối mềm mịn không dính tay là được .
- Cho bột đã nhồi để nghỉ khoảng 10 phút, sau đó có
thể bắt bánh cùng với nhân mặn, ngọt bên trong tùy ý thích .
- Sau khi bắt bánh xong thì hấp bánh mỗi xửng
khoảng 15 phút với nước thật sôi, bên trong nồi nước sôi cần phải cho một bó lá
dứa vào để khi hấp cho bánh bao có mùi thơm, lâu lâu khoảng 5-7 phút nhớ mở nắp
vung chùi nắp bên trong cho nước không nhỏ vào bánh, làm bánh nhão mất ngon.
- Bánh sau khi hấp xong nhìn thấy độ nở xốp, mềm
rất ngon .
* bảo đảm bánh ra trắng bóc.
Chút các bạn sẽ thành công.
ST
****************************
14 - CẢI CHÍP SỐT NẤM.
Nguyên liệu:
Cải chíp là loại rau rất quen thuộc trong bữa ăn
hàng ngày, rau chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: vitamin A, B, C. Lượng
vitamin C của rau đứng vào bậc nhất trong các loại rau… Ngoài ra, rau còn có
tác dụng chữa bệnh rất tốt nhé! Hôm nay Vegan sẽ giới thiệu đến các bạn món ăn
ngon được chế biến từ rau cải chíp, thanh tịnh, ngọt mát cho bữa cơm mùa hè.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món cải chíp sốt nấm:
- 450 gam rau cải chíp
- 10-12 chiếc nấm hương tươi
- 15 ml dầu thực vật; 2,5 gam muối Làm sốt nấm
- 7,5 ml dầu hào;
-10 ml xì dầu
-10 gam bột ngô;
- 5 ml dầu hào và 1,5 gam muối
1 Bước đầu tiên bạn cần làm là cải chíp nhặt sạch
lá già, rửa nhẹ nhàng và chẻ làm đôi. Rửa sạch nấm hương tươi, cắt bỏ phần gốc
già, cắt chéo mũ nấm cho đẹp. Trong một nồi lớn, cho nhiều nước vào đun sôi sau
đó chần rau cải chíp cho đến khi mềm. Trong quá trình này, thêm ít dầu ăn và
muối để giúp cho cải chíp có màu xanh đẹp mắt, độ giòn và ngon hơn. Sau đó, vớt
rau ra.
2 Tiếp đến, trong một bát nhỏ bạn trộn tất cả các
nguyên liệu làm sốt, đặt sang một bên. Sau đó làm nóng một muỗng canh dầu ăn
rồi cho tỏi vào xào cho đến khi thơm. Cho nấm hương tươi vào xào cho đến khi
mềm. Sau đó cho nước sốt vào, đảo đều.
3 Ở bước này bạn để lửa vừa hoặc hơi nhỏ chút nhé,
đun chừng 30 giây và thấy nước sốt dày lên là được. Bạn cho cải chíp ra đĩa và
đổ nước sốt lên.Giờ bạn chỉ việc thưởng thức món cải chíp sốt nấm nhé!
Thành phẩm Cải chíp sốt nấm là món ăn ngon với
miếng rau mát giòn quyện với vị dầu hào ngòn ngọt với hương nấm phảng phất đem
đến cho bữa cơm thêm phần hấp dẫn và ngọt mát hơn. Với món ăn này, bạn không
chỉ bổ sung vào danh sách món ăn chay ngon hấp dẫn cho ngày rằm hoặc mồng một.
Bạn còn có thể làm món khai vị để bữa cơm thêm ngon, đặc biệt là chống ngán đấy
nhé. Vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe, lại vô cùng đẹp mắt, hấp dẫn đúng không nào.
ST
18 - Laksa paste:
41 - Mì Căn Kho Đậu Phộng.
***************************
15 - NẤM ĐÙI GÀ KHO TỘ.
Nguyên liệu:
2 cây nấm đùi gà.
1 bìa đậu phụ non.
1 quả cà chua.
1 nhành boa rô.
½ quả ớt sừng.
1 thìa café dầu mè.
1 thìa café hạt nêm nấm.
1 thìa café đường.
Dầu ăn.
Thực hiện
Nấm đùi gà rửa sạch, xắt khối vừa ăn.
Đậu phụ non bóp nát vụn
Cà chua bỏ hạt, xắt nhuyễn.
Boa rô và ớt sừng thái lát mỏng
Phi thơm boa rô. Cho cà chua vào xào chín nhừ, cho
ớt lát và đậu phụ vào xào thêm 3 phút,
Xhế vào ½ chén nước, đun sôi, trút nấm vào đảo đều,
nêm với ít hạt nêm, đường, muối cho vừa ăn, rim cho nước cạn sền sệt và nấm vừa
chín, rưới dầu mè vào đảo đều cho thơm trước khi bắc ra.
Dọn ra đĩa, dùng nóng với cơm hoặc bánh mỳ.
ST
*****************************
16 - Bò lúc lắc chay :
Bò lúc lắc chay :
Nguyên liệu.
200g thịt bò chay (khoảng 1 chén)
50g ớt xanh (khoảng ¼ chén)
50g ớt đỏ (khoảng ¼ chén)
20g hành tây (khoảng 2 thìa súp)
¼ cây hành boa-rô nhỏ
1 thìa súp dầu hào chay
¼ thìa cà-phê hạt nêm chay
1 thìa cà-phê đường
1 thìa súp dầu ăn
¼ thìa cà-phê tiêu xay
Cà chua, xà-lách ăn kèm
Thực hiện.
Bò chay rửa sạch, để ráo nước, cắt miếng vừa ăn.
Ớt xanh, đỏ bỏ lõi, rửa sạch. Hành tây lột vỏ lụa.
Thái ớt, hành tây thành miếng vuông vừa.
Hành boa-rô băm nhỏ.
Làm nóng dầu ăn, phi thơm hành boa-rô, cho lần lượt
bò chay, ớt xanh, ớt đỏ, hành tây vào xóc nhanh tay.
Nêm hạt nêm, đường vừa ăn. Cho dầu hào chay vào đảo
đều, tắt bếp.
Cà chua nhặt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát mỏng.
Xà-lách nhặt bỏ gốc già, rửa sạch, vẩy ráo nước.
Dọn bò lúc lắc chay ra đĩa, rắc một ít hạt tiêu xay
lên mặt, dùng kèm với cà chua, xà-lách.
Mách nhỏ: Tùy khẩu vị của từng người mà có thể thêm
bớt các nguyên liệu rau củ đi kèm như thơm, khoai tây, cà-rốt… Xào chín rau củ
trước rồi mới cho dầu hào chay vào, đảo khoảng 2-3 phút cho thấm, tắt bếp.
ST
************************************
17 - Salad rau mầm
Salad rau mầm :
Nguyên liệu.
200g rau mầm từ đỗ xanh .
100g bún .
1 củ cà rốt nhỏ .
Gia vị: Hành, tỏi, rau mùi, 1/2 thìa cà phê muối, 2
muỗng cà phê xì dầu, 2 muỗng cà phê dầu mè,1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 2
muỗng cà phê đường, hạt tiêu, ớt.
Thực hiện mon chay :
Bước 1:
Rau mầm nhặt bỏ rễ, rửa sạch rồi luộc sơ qua nước
sôi sau đó vớt ra bát nước có vài viên đá để rau giữ được màu xanh và độ giòn. Luộc
sơ rau mầm trước khi trộn cũng sẽ giúp cho món salad không có mùi ngai ngái của
rau mầm tươi.
Bước 2:
Bún chần với nước sôi, để ráo rồi cho vào một tô
trộn lớn.
Bước 3:
Thêm cà rốt thái sợi, hành thái nhỏ và tỏi bằm
nhuyễn vào.
Bước 4:
Pha nước trộn bằng cách trộn đều 1/2 muỗng cà phê
muối, 2 muỗng cà phê xì dầu, 2 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê nước cốt
chanh, 2 muỗng cà phê đường, chút hạt tiêu,ớt và rau mùi thái nhỏ rồi rưới lên
salad và trộn đều. Nhớ trộn nhẹ tay để bún và rau mầm không bị gãy nát bạn nhé!
Salad là món đơn giản nhất được chế biến từ rau
mầm. Với các loại nguyên liệu mang tính mát được khéo léo kết hợp cùng với rau
mầm và gia vị chua cay, bạn sẽ có món salad rau mầm kích thích khẩu vị.
Món salad rau mầm thanh đạm rất thích hợp cho những
ngày hè oi nóng. Rau mầm vốn giòn lại có tính mát không chỉ giúp giải nhiệt,
kích thích vị giác mà còn cung cấp nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể.
Rau mầm rất giàu kali, vitamin C và E, rất tốt cho
những người có bệnh huyết áp.
Ăn nhiều rau mầm vào mùa hè còn giúp da tránh nắng,
không bị nhờn nhiều. Vì thế các chị em nhớ ưu ái cho món salad rau mầm trong
thực đơn nhé!
ST
****************************
Nguyên liệu Laksa paste:
3 cây sả .
1 củ riềng cỡ ngón tay cái .
4-6 trái ớt đỏ tùy ăn cay ít nhiều .
Nửa chén lá rau răm .
2 muổng ăn đường .
Bún cọng to (loại nấu bún Huế) 1 kg .
Đậu hũ chiên sẵn 200gr hoặc tùy ăn nhiều ít .
Đạm chay .
150 gr giá đỗ .
200 gr nấm bào ngư .
500ml nước cốt dừa .
300ml nước hầm rau củ .
Một nhúm lá rau răm cắt nhuyễn .
Bột nêm chay, đường, dầu ăn .
Cách làm Laksa chay :
Laksa paste: Xay thật nhuyễn các nguyên liệu phần
laksa paste. Bắc nồi bỏ chút dầu ăn, dầu nóng thắng một chút màu điều, vớt hạt.
Bỏ phần nguyên liệu đã xay nhuyễn vào xào 2-3 phút.
Trút 300 ml nước hầm rau củ vào nồi có laksa paste
đã xào, quậy nhẹ cho tan đều trong nước, đun nhỏ lửa khoảng 5 phút cho nguyên
liệu ra mùi thơm.
Trút nước cốt dừa quậy nhẹ đun nhỏ lửa khoảng 5
phút. Trút đậu hũ chiên cắt miếng vừa ăn, đam chạy vào nồi đun tiếp khoảng 2-3
phút cho chín.
Nêm nếm cho vừa ăn, trút giá và nấm bào ngư đun
khoảng 1 phút cho chín .
Trình bày :
Bún trụng nước sôi cho nóng, chia vào từng tô.
Múc các nguyên liệu và nước sâm sấp tô bún.
Rắc rau răm đã cắt nhuyễn lên mặt bún.
Không nên ăn quá nhiều nước như các món bún phở của
Việt Nam.
Yêu cầu :
Phảng phất mùi thơm của sả, riềng và nước cốt dừa
Ăn có bị béo, ngậy của nước cốt dừa, không nên nêm
quá ngọt.
Ngoài các nguyên liệu kể trên có thể cho thêm Tầu
hũ ki chiên giòn/ bắp cải cắt nhỏ/cà rốt cắt lát/ đậu đũa ngắt khúc ngắn luộc
chín thêm cho phong phú.
St
**********************************
19 - Phá lấu mì căn.
Phá lấu mì căn.
Nguyên liệu:
4 cây mì căn
1 trái dừa tươi
50g (khoảng 1/2 chén) dừa nạo
1/4 gói ngũ vị hương
1 muỗng cà-phê tỏi băm
1 muỗng cà-phê hành tím băm
1 muỗng canh hạt điều đỏ
Nước chấm me:
50g (khoảng 1/2 chén) me vắt
1 muỗng cà-phê sả băm
1 muỗng cà-phê tỏi băm
1 muỗng cà-phê ớt băm
1/2 muỗng canh nước mắm chay
1/2 muỗng canh đường
1/2 muỗng cà-phê bột ngọt (bột nêm)
Me cho nước ấm vào giằm lấy 1 chén nước cốt.
Phi thơm sả, tỏi, ớt băm với dầu ăn.
Cho nước me vào nấu sôi.
Thêm nước mắm chay vào, nêm đường, bột ngọt (bột
nêm) vừa ăn.
Gia vị: Hạt nêm chay, nước tương, đường, dầu ăn
Thực hiện:
Mì căn chiên vàng, để nguội, cắt miếng vừa ăn.
Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho hạt điều vào xào
cho ra màu, chắt bỏ hạt điều lấy phần dầu.
Cho mì căn vào thố, ướp với ngũ vị hương, 1/2 hành
tỏi băm, hạt nêm chay, đường, nước tương, dầu màu điều, để thấm 30 phút.
Dừa tươi chặt lấy nước.
Dừa nạo cho nước ấm vào vắt lấy 1/2 chén nước cốt.
Phi thơm 1/2 hành tỏi băm còn lại với dầu ăn.
Cho mì căn đã ướp vào xào săn.
Đổ nước dừa vào nấu sôi, vặn lửa riu nấu khoảng 30
phút cho nước dừa thấm vào mì căn.
Khi thấy nước còn xăm xắp cho nước cốt dừa vào, để
sôi lại, tắt bếp.
Cho phá lấu mì căn ra chén, dùng với cơm hoặc bánh
mì, chấm nước mắm me.
ST
*******************************
20 - Lẩu Nấm Thập Cẩm
Món lẩu nấm thập cẩm chay.
Để nước lẩu có vị ngọt tự nhiên, bạn nên nấu chung với nước dừa tươi. Ngoài ra,
bạn có thể cho thêm các loại nấm khác như nấm linh chi, nấm đùi gà, nấm mỡ…
Nguyên liệu cho món lẩu nấm thái chay:
– 200g bún tươi
– 50g nấm rơm
– 50g nấm bào ngư
– 50g nấm kim châm
– 20g cà rốt
– 20g sả
– 20g gừng
– 1 quả cà chua
– 800ml nước
– 2.5 thìa cà-phê hạt nêm chay
– 1,5 thìa cà-phê nước cốt me
– Rau mùi.
Thực hiện lẩu nấm thái chay:
– Nấm rơm rửa sạch, bỏ phần đầu đen, thái làm đôi.
Nầm bào ngư, nấm kim châm rửa sạch sạch, thái bỏ cuống. Sả, gừng và riềng rửa
sạch, đập giập. Chanh vắt lấy nước cốt. Cà chua thái múi cau. Cà-rốt tỉa hoa,
thái khoanh mỏng để trang trí. Ớt sừng rửa sạch, 1 quả tỉa sợi để trang trí,
phần còn lại đập giập.
– Cho nước, sả, gừng, riềng vào nồi nước sôi khoảng
30 phút. Tiếp đến cho ớt đập giập. nước cốt me, nước cốt chanh và hạt nêm chay
vào, tắt bếp. Xếp các loại nấm ra đĩa. Trang trí với cà-rốt, ớt sừng thái sợi
và rau mùi. Dùng nóng với bún tươi.
ST
*********************************
21- Lẩu mắm chay.
Lẩu mắm chay.
Nguyên liệu:
30 gram mắm đậu nành.
3 viên chao trắng, dầm nhỏ.
1 củ sả, bằm nhỏ.
Ớt, bằm nhỏ.
Boa-rô, bằm nhỏ.
1 củ hành tây, cắt lát.
Cà tím, thái lát.
Dầu ăn, muối, đường.
Tôm thuần , mực thuần chay, cá viên thuần chay (làm
từ tinh bột năng và bột đậu nành).
Bún và rau ghém (bắp chuối, rau muống chẻ, giá, rau
sống).
Thực hiện món chay lẩu mắm:
Đun nóng dầu ăn trong xoong, cho sả ớt boa-rô vào
xào thơm.
Tiếp tục cho mắm đậu nành và chao vào xào 5 phút.
Nêm muối đường cho vừa ăn, cho nước vào đun sôi.
Cho cà tím cho vào nước sôi vài phút rồi bắt xuống.
Khi ăn cho nước dùng vào, để lửa nhỏ cho mực chay,
tôm chay, cá viên chay, hành tây. Dùng với bún và rau ghém (bắp chuối, rau
muống chẻ, giá, rau sống.
ST
**********************************
22 - NẤM BÀO NGƯ XÀO VỪNG.
Nguyên liệu:
- 400g nấm bào ngư, 10g vừng trắng rang vàng.
- Nước tương, đường, muối, hành tím, dầu ăn.
Cách chế biến:
- Nấm bào ngư rửa qua nước muối pha loãng, rửa lại
bằng nước sạch rồi để ráo.
- Phi thơm hành tím, cho nấm vào xào nhanh trên lửa
lớn để nấm không ra nước.
- Nêm gia vị nước tương, đường, muối cho vừa ăn.
Sau cùng tắt bếp, trộn vừng đã rang vào, cho ra đĩa và dùng với cơm nóng.
ST
************************************
23 - Canh chua chay.
Bát canh chua chay thanh mát, với vị chua nhẹ rất
vừa miệng.
Nguyên liệu:
- 2 cây đậu hũ non Nhật Bản.
- 1/2 trái dứa, 2 quả cà chua, 150g đậu bắp, 2
nhánh bạc hà (dọc mùng).
- Me chua, hành lá, đường, muối.
Cách chế biến:
- Đậu phụ non thái khoanh tròn. Cho me chua vào bát, thêm nước sôi, chần cho me tan,
lọc bỏ bã.
- Dứa thái lát, cà chua rửa sạch bổ múi cau. Dọc
mùng tước vỏ, rửa sạch thái lát. Đậu bắp bỏ cuống, rửa sạch, thái lát chéo.
- Phi thơm dầu ăn với đầu hành, cho cà chua vào xào
chín, tiếp đến cho dứa vào xào sơ. Nêm một ít muối, đường.
- Cho nước lọc vào, đun sôi thì cho nước me chua
vào đun sôi. Cho đậu bắp vào nấu chín. Cuối cùng cho đậu phụ non, dọc mùng,
hành lá vào, nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
ST
**********************************
24 -Nấm linh chi trắng xào phổ tai, rong nho.
Nguyên liệu:
- Nấm linh chi trắng: 400g
- Phổ tai: 200g
- 100g rong nho, 200g cà rốt, 20g ngò rí, 100g ngó
sen, 1 thìa cà phê boa-rô băm, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa súp nước
tương, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa súp dầu ăn
Cách làm:
- Nấm linh chi xắt bỏ gốc, ngâm qua nước muối pha
loãng, vớt ra để ráo nước
- Phổ tai ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch, xắt
miếng vừa ăn
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt thanh dài vừa ăn.
Ngó sen rửa sạch, xắt khúc, khoảng 5cm, chẻ đôi, ngâm qua nước muối pha loãng.
Rong nho rửa sạch, ngâm nước để bớt mặn. Ngò rí rửa sạch, xắt nhuyễn
- Làm nóng dầu ăn, phi thơm boa-rô, cho cà rốt, nấm
linh chi trắng, ngó sen vào xào khoảng 2 phút, cho phổ tai vào đảo nhanh tay
trên lửa lớn, nêm hạt nêm chay, đường, nước tương vừa ăn, tắt lửa trộn đều với
rong nho và ngò rí
- Cho nấm linh chi trắng xào phổ tai ra đĩa, ăn
nóng rất ngon
Mách nhỏ:
Rong nho được trồng trong lớp bùn ở biển nên rất
mặn. Trước khi dùng phải ngâm kỹ để giảm mặn, rửa nhẹ tay để rong không bị nát.
St
**************************
25 - CÁ COM KHO CHAY.
Nguyên liệu.
1 cái bắp chuối
1 chén bột chiên giòn
4 muỗng canh nước tương
1 muỗng canh đường
1 muỗng canh ớt khô ( phần ớt gia giảm tuỳ theo sở
thích )
Dầu ăn, tiêu, chanh
Cách làm.
Bạn có biết làm món cá cơm kho chay từ nguyên liệu
nào không? Chắc chắn không phải là cá cơm bình thường rồi vì đây là món chay mà
hoa chuối là nguyên liệu chính của món cá cơm kho chay này đấy! Để sơ chế, bạn
lấy hoa chuối tách phần vỏ bên ngoài (để bào mỏng ăn sống đừng bỏ nhé) chỉ lấy
phần nụ bên trong, tách bỏ phần tim đen cứng bên trong.
Sau đó bạn ngâm nụ hoa vào nước muối loãng + chanh
cho nụ hoa được trắng khoảng 15 phút, vớt ra để ráo nước.
Sau đó, bạn hòa bột chiên giòn với nước sao cho
thành hỗn hợp sền sệt rồi cho nụ hoa chuối vào trộn đều. Bột chiên giòn sẽ giúp
hoa chuối giòn thơm hơn khi chiên.
Cá cơm kho chay ngon nhất cho Rằm tháng giêng.
Bạn bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào cho nóng. Chỉ cần
thấy dầu sôi lăn tăn là được rồi cho từng nụ hoa chuối vào chiên giòn với lửa
nhỏ.
Khi nụ hoa vàng đều thì gắp ra tô có lót giấy thấm
bớt dầu. Bạn chỉ cần chiên đến lúc hoa chuối vàng nhẹ thôi nhé, chiên quá giòn
sẽ khiến hoa chuối mất đi vị thơm đấy!
Giờ thì chuẩn bị làm nước sốt để kho món cá cơm
chay của chúng ta nhé! Bạn trộn hỗn hợp nước sốt gồm: nước tương + đường + ớt
quậy cho tan cho vào chảo nấu sôi.
Rồi nhẹ nhàng thả phần hoa chuối đã chiên vào đảo
đều, đảo cho gia vị áo đều từng chiếc hoa chuối chiên rồi rưới thêm chút dầu
ăn. Dầu ăn sẽ giúp cho món hoa chuối chiên sốt thêm bóng mượt. Sau đó bạn tắt
bếp rồi rắc tiêu lên trên nhé!
ST
********************************
26 -GỎI DƯA LEO KHÔ CÁ CHAY
Gỏi là một món ngon dễ làm sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cho bữa ăn hàng
ngày, đặc biệt các món gỏi chay thường rất dễ chế biến vì đa số nguyên liệu đều
là thực vật. Bạn có thể tham khảo một món gỏi chay ở dưới đây, đó là món gỏi
dưa leo khô cá chay
Nguyên liệu:
- Dưa leo: 1kg
- Cà rốt: 100g
- Chao: 3-5 viên
- Tàu hũ ky khô: 50g
- Hành boaro: 1 cây
- Bánh phồng tôm: 1 gói
- Kiệu chua, ớt hiểm, ớt sừng
- Đậu phộng rang, rau húng quế
- Mè trắng rang
- Muối, đường, bột mì
Sơ chế:
Cũng như những món ngon dễ làm khác phần sơ chế món
gỏi dưa leo khô chay này rất đơn giản, bạn chỉ cần mất khoảng 10 phút là xong
- Tàu hũ ky để cho mềm bạn dùng khăn ướt lau sau đó
cắt miếng vuông lớn. Chao tán nhuyễn với khoảng 1 muỗng đường,2 muỗng bột mì và
1 muỗng bột ngọt và , phết lên mặt tàu hũ ky sau đó để ráo, tiếp theo bạn cho
lên chảo dầu chiên vàng rồi xé nhỏ.
- Dưa leo bạn bỏ ruột sau đó xắn răng cưa vắt bớt
nước . Kiệu chua cắt sợi,hành boaro cắt lát, phi vàng, cà rốt cắt sợi răng cưa,
bánh phồng tôm chiên vàng. Rau húng quế rửa sạch sau đó cắt nhỏ.
Trộn gỏi:
- Trước khi trọn gỏi ta cần pha nước trộn gỏi: trộn
đều 3 muỗng giấm2 muỗng đường, 2 muỗng nước tương 2 muỗng bột ngọt và 1 muỗng
muối.
- Sau khi pha xong nước trộn gỏi ta tiến hành trộn:
cà rốt, trộn dưa leo, kiệu chua và ớt sợi với ½ lượng nước trộn gỏi, để 5 phút,
chắt bỏ nước, thêm rau húng quế, mè rang, đậu phộng rang và khô cá vào trộn đều
với ½ lượng nước trộn gỏi còn lại. Như vậy bạn đã hoàn thành xong món gỏi dưa
leo khô cá chay, một món ngon dễ làm để ăn vào những ngày rằm hoặc hàng ngày
Cách dùng món gỏi này:
- Cho gỏi dưa leo ra dĩa, rắc rau húng quế và hành
boaro phi lên mặt, ăn kèm bánh phồng tôm.
ST
***********************************
27 - CHẢ GIÒ ĐẬU XANH.
Nguyên liệu:
100 đậu xanh
1/2 củ cà rốt
1/2 củ hành tây
25g nấm mèo
Một cây hành boa rô, một trái chanh, một trái ớt,
một xấp bánh tráng rế (hoặc bánh tráng pía).
Gia vị: đường, tiêu, tương ớt, nước mắm chay, hạt
nêm chay, dầu ăn.
Thực hiện:
Đậu xanh nên chọn loại đã xay nhưng vẫn còn vỏ.
Ngâm đậu với nước ấm cho vỏ mềm, đãi sạch. Cho đậu vào nồi, hoặc nồi cơm điện,
đổ xấp nước, đun đến khi chín, nở bung thì trút vào cối, giã nhuyễn.
Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, xắt sợi. Hành tây lột vỏ,
rửa sạch, xắt mỏng, băm nhuyễn, dùng vải xô vắt kiệt nước. Nấm mèo ngâm nước
muối ấm khoảng 15 phút vớt ra, cắt gốc, rửa sạch, thái mỏng, băm nhuyễn. Hành
boa rô rửa sạch, băm nhuyễn.
Cho đậu xanh, hành tây, cà rốt, nấm mèo vào thố,
nêm 1/2 muỗng cà phê đường, một muỗng cà phê hạt nêm vào, trộn đều. Bắc chảo
lên bếp, phi thơm hành boa rô với dầu, trút hỗn hợp đậu xanh vào xào sơ, đổ lại
ra thố cho nguội.
Trải bánh tráng ra đĩa, lấy muỗng xúc nhân vào, cuộn
thành cuốn vừa ăn, có độ dài khoảng 5cm. Làm lần lượt đến hết nguyên liệu.
Bắc chảo lên bếp, đổ dầu tới 1/3 lòng chảo, khi dầu
sôi đều, giảm nhỏ lửa vừa phải, sau đó đặt từ từ từng cuốn chả giò vào. Lưu ý,
khi đã xếp chả giò kín lòng chảo, dầu ăn phải đảm bảo vừa ngập trên bề mặt chả,
như vậy chả mới chín vàng và giòn đều.
Nên điều chỉnh lửa nhỏ vừa phải, trong khoảng 20
phút, chả giò vàng đều ở nửa mặt dưới. Sau đó lật chả ngược trở lại. Khoảng 15
phút sau, chả sẽ vàng đều ở mặt còn lại. Dùng vỉ vớt chả ra rá inox để cho ráo
dầu.
Làm nước mắm chay: Cho hai muỗng canh nước mắm
chay, một muỗng canh đường vào chén, vắt nước 1/2 trái chanh vào, nếu ăn cay
thì xắt mỏng trái ớt vào, thêm một muỗng nước lọc, khuấy đều cho đường tan.
Dọn chả giò ra đĩa, ăn kèm với nước mắm chay pha
chua ngọt và bún, rau sống. Trong trường hợp làm món khai vị cho bữa tiệc, bạn
chỉ cần dùng chả giò với tương ớt kèm một chút rau sống.
ST
*****************************************
28 - GỎI CHAY THẬP CẨM
Nguyên liệu:
150g giò chay
100g giá đỗ
01 củ cà rốt nhỏ
01 quả dưa leo
300g bắp chuối
Rau thơm các loại
Gia vị ớt, bột canh, đường …
2-3 quả chanh
Đậu hũ thái chỉ: 1 miếng
Cách làm:
Rửa sạch các loại rau củ: giá đỗ, cà rốt, dưa leo, và
rau thơm. Sau đó ngâm vào thau nước muối loãng. Vớt ra để ráo nước trong rổ.
Riêng bắp chuối để thái khoanh mỏng, cho vào ngâm
nước có chút nước chanh loãng để hoa chuối không bị chuyển màu thâm đen. Đây là
món gỏi của người miền Bắc nên sử dụng bắp chuối là thực phẩm chủ đạo chính.
Cà rốt thái thành sợi nhỏ, đậu phụ rán vàng rồi
thái sợi, giò căn thái miếng mỏng.
Cho nước cốt chanh với chút đường và bột canh cho
độ chua ngọt vừa phải, phù hợp với khẩu vị từng người
Tiếp theo cho chuối vào một cái thau sạch lớn rồi
đến cà rốt, dưa chuột, tiếp đến là giá đỗ, rồi giò căn và cuối cùng là đậu phụ.
Rưới lên phần hỗn hợp nước chanh muối đường vừa pha lúc nãy vào.
Cuối cùng trộn đều các hỗn hợp này lên cho ngấm gia
vị rồi cho ra đĩa, lấy lạc rang giã dối rắc lên trên, thêm lên chút rau thơm
thái nhỏ là đã hoàn thành món gỏi chay thập cẩm này rồi.
ST
*****************************
29 - ĐẬU HỦ SỐT CAY.
Nguyên liệu:
- Đậu hũ trứng
- Các loại gia vị, mỗi thứ một ít: Sa tế, ngải bún,
tiêu, lá chanh, tỏi, bột chiên giòn, nước cốt dừa, sữa tươi, nước mắm chay, hạt
nêm, đường.
Cách làm:
- Đậu hũ trứng cắt miếng vừa ăn, lăn qua bột, chiên
giòn.
- Chuẩn bị nước xốt: Cho một ít sa tế vào xào với
ngải bún, tiêu xanh, lá chanh và tỏi bằm. Khi tất cả thơm đều lên, cho nước cốt
dừa và một ít sữa tươi vào, thêm một ít nước mắm chay, hạt nêm, đường. Khi nước
sốt có vị béo, mặn, ngọt tiếp tục nhỏ lửa cho xốt sệt lại có màu đỏ tươi, cho
thêm một ít ớt, lá quế, để nước xốt sôi thêm 10 phút rồi tắt bếp. Rưới đều nước
xốt lên đậu hũ đã chiên giòn.
ST
************************************
30 - Hủ tiếu xào.
Nguyên liệu:
Hủ tiếu mềm sợi to: 400g
Đậu hũ chiên: 2 miếng
Nấm rơm: 100g
Giá: 200g
Hẹ: 50g
Cà rốt: 50g
Nước cốt me: 1/2 chén
Ngò rí, boaro
Ớt cắt sợi
Tương ớt, dầu hào chay
Tiêu, đường, muối, dầu ăn
Bột ngọt
Nước tương
Cách làm :
- Đậu hũ cắt lát mỏng, chiên giòn, cắt sợi. Hẹ cắt khúc. Nấm rơm cắt đôi. Boaro
băm nhỏ. Cà rốt cắt sợi.
- Hủ tiếu ướp 1/2 m 1m Bột ngọt, 1M Nước tương, để thấm.
- Phi thơm boaro, đổ ra chén. Áp chảo hủ tiếu với ít dầu boaro, trút ra dĩa.
- Pha xốt: khuấy tan 1M đường, 1M dầu hào chay, 1/3 chén nước cốt me, 1/2 M
Nước tương, 1m muối, 1m Bột ngọt , 1/2 1/2m tiêu, 1M tương ớt.
- Phi thơm boaro, cho các loại rau củ, đậu hũ và xốt vào xào nhanh tay, cho hủ
tiếu và xốt vào xóc đều rồi tắt bếp.
- Cho hủ tiếu xào ra dĩa, trang trí ớt sợi, ngò rí, chanh.
Mách nhỏ:
- Hủ tiếu áp chảo trước sẽ giúp cọng hủ tiếu săn và thơm hơn.
- Khi ướp hủ tiếu, thêm 1 ít nước tương sẽ giúp hủ tiếu có màu đẹp và vị vừa ăn.
ST
***********************************
31 - Nấm kho.
Nguyên liệu:
- Nấm đùi gà : 200g
- Nấm đông cô khô : 5 tai
- Đậu hũ chiên : 100g
- Gừng cắt sợi : 2M
- Ớt hiểm : 1 trái
- Hành lá : 1 cọng
- Gia vị: Tiêu, dầu điều
- Hạt nêm
- Nước tương “Phú Sĩ”.
Thực hiện:
- Nấm đùi gà cắt lát dày 1cm. Nấm đông cô khô ngâm
nở, cắt đôi.
- Ớt hiểm đập dập. Đậu hũ chiên cắt miếng nhỏ vừa
ăn. Hành lá cắt nhỏ.
- Phi thơm 2m dầu điều với 2M gừng và ớt hiểm, cho
đậu hũ vào đảo sơ, thêm 2M nước tương “Phú sĩ”, 1m hạt nêm. Cho 100ml nước vào
kho 2-3 phút, tiếu tục cho nấm vào, kho lửa vừa đến khi nước cạn gần hết, tắt
lửa.
- Cho nấm kho ra dĩa, rắc thêm hành lá và tiêu,
dùng nóng với cơm.
ST
*********************************
32 - Bún Thái chay.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món bún
Thái chay:
- 1 trái cà chua
- 1/4 trái thơm (dứa)
- 100g tàu hũ viên chiên sẵn
- 200g nấm rơm
- 1 cây sả
- 20g sả băm
- Một ít lá chanh
- 30g me
- 15g muối
- 60g bột nêm chay
- 40g đường
- 1 trái ớt đỏ
- 500g bún
- Dầu ăn
- Các loại rau sống như rau quế, rau muống bào sợi,
giá,..
Ngâm me trong một ít nước ấm khoảng 10 phút, dùng
muỗng tán nhẹ để me nhả vị chua. Lược lấy phần nước, bỏ hạt.
Thái lát mỏng dứa. Rửa sạch, thái múi cau nhỏ cà
chua.
Gọt bỏ phần dơ, rửa sạch, cắt nhỏ nấm rơm
Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho một ít dầu ăn và
sả băm vào, mở lửa vừa. Khi sả tỏa mùi thơm, thả cà chua vào đảo đều.
Rửa sạch, đập dập sả cây. Khi cà chua mềm và ra
màu, cho 1.2 lít nước sạch cùng sả cây, thơm vào. Rửa sạch lá chanh, dùng tay
vò nhẹ lá chanh và thả vào nồi. Nêm thêm 15g muối, 40g đường, 60g bột nêm chay,
nấu khoảng 10 phút.
Rửa sạch, cắt nhỏ ớt. Thả tàu hũ chiên, nấm rơm, ớt
vào nồi, nấu thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Xếp bún, rau sống ra tô. Múc tàu hũ, nấm rơm và
nước dùng vào tô. Ăn ngay khi còn nóng.
Vào những ngày chay, một thực đơn vừa đảm bảo dinh
dưỡng, lại mới lạ và bắt mắt là luôn là vấn đề nan giải đối với mọi người. Món
bún Thái chay đậm hương vị chua cay sẽ là một lựa chọn không tồi cho thử thách
này.
ST
*********************************
33 - MÌ QUẢNG CHAY.
Nước hầm ngọt tự nhiên từ rau củ, quyện với nấm
giòn ngọt và đậu phụ thơm, điểm xuyết thêm lạc và bánh đa ăn kèm.
Nguyên liệu:
- Nấu nước dùng : 1 củ cải trắng, 1/4 cây bắp
cải, 1/2 cây súp lơ có thể thêm cà rốt hay quả lê
- 300g nấm bào ngư hoặc nấm rơm
- 1 quả cà chua nhỏ
- 2 bìa đậu phụ
- Hành ba rô, rau mùi, muối, bột ngọt
- Rau ăn kèm: 1 cây xà lách xoăn, giá, rau húng
lủi, rau thơm
- Sợi mỳ quảng, nếu không có sợi mỳ quảng bạn có
thể thay bằng sợi bánh phở lớn, nửa thìa nhỏ bột nghệ để tạo màu
- Lạc rang, bánh đa nướng ăn kèm
- Dầu điều
- Phù trúc (ván đậu hay còn gọi là tàu hũ ky)
- Xì dầu hoặc chao trắng ăn kèm.
ST
**********************************
34 - Mì Xào Giòn Chay
Nguyên Liệu
2 củ cà rốt
200 gram bắp non
300 gram cải thìa
500 gram bông cải trắng
3 miếng đậu hủ
Ngò rí + boa rô (tuy thich)
Hạt nêm chay + nước tương + dầu hào chay + tiêu
Bột bắp hoặc bột năng
100 gram nấm đông cô
Có thể thay thế rau củ xào tùy thích: đậu hà lan,
bắp cải thảo, chả chay, nấm rơm..
Cách Làm.
Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa rồi cắt lát, bắp non nếu trái
to thì cắt đôi theo chiều dọc, bông cải cắt vừa. Ngò rí cắt gốc rửa sạch.
Nấm đông cô luộc chín rửa sạch vắt ráo.
Cải thìa cắt đôi rửa sạch rồi chần sơ qua nước sôi.
Đậu hủ cắt sợi vừa rồi chiên vàng.
Phi thơm boa rô.
Cho nấm vào xào rồi cho ít hạt nêm vào xào. Sau đó
cho cà rốt vào.
Lần lượt cho bắp, bông cải, đậu hủ vào xào. Cho
thêm nửa chén nước lọc vào, nêm nước tương + hạt nêm + dầu hào cho vừa khẩu vị.
Khi rau củ chín vừa (không để chín quá) thì giảm nhỏ lửa cho bột bắp pha nước
vào cho hỗn hợp hơi sánh. Cho cải thìa vào trộn đều, chờ sôi lại thì tắt bếp.
Mì dùng mì loại để chiên giòn có bán sẳn ở chợ.
Hoặc nhà mình hay dùng loại mì tươi để nấu mì hoành thánh để chiên. Loại mì
tươi này mỗi người ăn 1 - 2 vắt là vừa, còn loại mì dùng chiên giòn thì vắt to
hơn, chiên xong phải bẻ ra thì nhìn không đẹp mắt.
Bắt chảo nóng, cho nhiều dầu vào. Sau đó cho mì vào
chiên giòn rồi vớt ra để ráo bớt dầu.
Khi ăn cho mì ra dĩa kèm sốt rau củ. Rắc thêm tiêu
và cho thêm ít ngò rí.
St
****************************
35 - Đậu hũ cuộn nấm kim châm rau củ chay.
Nguyên Liệu
Đậu hũ trắng - Cà Rốt - Đậu que -Nấm kim châm -Gừng non - Bông hẹ chần -Poa rô
(tuy thich )
Gia vi : Tiêu, đường, muối, dầu ăn, bột nêm chay,xì
dầu, màu dầu điều
Cách Làm.
Đậu hũ cắt dọc thành bốn miếng hình chữ nhật,đem
chiên sơ hơi vàng, rồi nhúng qua nước đá lạnh vớt ra để ráo, để khi cuộn đậu hũ
không bị bể gãy mà còn tạo được độ dai
Cà rốt, đậu que, nấm kim châm rữa sạch với nước
muối loãng và cắt sợi bằng bề ngang của miếng đậu hũ,poa rô và gừng băm nhuyễn
Ướp đậu với hỗn hợp 1 muỗng canh poa rô,1/3 muỗng
cà phê muối, 1/2 cà phê bột nêm,1/2 muỗng canh xì dầu,1/3 muỗng cà phê tiêu,1
muỗng cà phê gừng,1 muỗng cà phê đường
Pha hỗn hợp gia vị kho :2 muỗng canh đường,1/3
muỗng cà phê tiêu,1 muỗng cà phê bột nêm,1 muỗng canh xì dầu,1/2 chén nước dừa
tươi hay lon đều được tuỳ khẩu vị của mỗi người hãy nêm nếm lại cho vừa ăn
Lấy miếng đầu trải ra dĩa cho nấm, cà rốt,đậu que
lên trên muếng đậu hũ đã ướp gia vị ở trên cuốn tròn lại nhẹ nhàng, khéo léo
rồi dùng bông hẹ đã chần qua nước sôi cột lại.Rồi đem chiên sơ để định hình
Bắc chảo lên cho nóng cho vào 2 muỗng canh phi poa
rô, gừng cho thơm,cho hỗn hợp gia vị kho vào chảo nước xốt vừa sôi cho các cuôn
đậu vào nhẹ tay và hạ lửa liu riu, kho đến khi nước sánh lại Đạu đã thấm gia vị
thì tắt lửa, thêm tiêu ngò vào. Múc ra dĩa trình bày ăn với cơm nóng rất ngon
Yêu cầu thành phẩm : Miếng đậu thơm béo ngấm gia vị.
ST
**********************************
36 - Bánh Hỏi & Đậu + Củ Sắn Nướng Chay.
Nguyên Liệu.
1/2 cáicủ sắn
2 miếngđậu hủ trắng hoặc 200 gram chả lụa chay
Bột chiên giòn + bột mì
Dầu hào chay + muối + hạt nêm chay+ tương ớt + nước
tương + ngũ vị hương + mật ong
500 grbánh hỏi
boa rô (tuy thich )
Dầu màu điều
Cách làm.
Củ sắn + đậu hủ cắt miếng vuông nhỏ.
Bột chiên giòn & bột mì, mè rang.
boa ro rửa cắt nhỏ, phi dầu
Xiên đậu hủ và củ sắn vào que.
Pha bột chiên giòn + bột mì, dầu màu điều, hạt nêm,
muối & nước tương cho vừa khẩu vị.
Nhúng xiên củ sắn và đậu hủ vào hỗn hợp bột vừa pha
rồi đem chiên.
Pha dầu hào, mật ong, ngũ vị hương và mè rang &
tương ớt với nhau. Sau đó cho xiên que đã chiên vào chén hỗn hợp sốt vừa pha
rồi đem nướng sơ.
Món này ăn kèm bánh hỏi hoặc bún & nước mắm
chua ngọt cùng rau tùy thích. Bánh hỏi mua ở chợ hoặc bánh hỏi ở siêu thị về
trụng chín.
ST
******************************
37 - Đậu Hủ Nhồi Hạt Sen Chay
Nguyên Liệu.
3 miếngđậu hủ chiên
100 gramhạt sen tươi (không có loại tươi thì
dùng loại khô)
30 gramnấm mèo
Boa rô (tuy thich )
Tương cà chua + hạt nêm chay+ nước tương + dầu hào
chay + đường
Cách làm.
Đậu hủ dùng muỗng múc phần nhân bên trong. Nấm mèo
ngâm nở cắt nhỏ, Hạt sen luộc chín và cắt nhỏ (chừa lại ít hạt sen). Trộn tất
cả cùng hạt nêm, dầu hào, nước tương và boa rô cắt nhỏ cho vừa khẩu vị.
Sau đó nhồi lại nhân vào vỏ đậu hủ và chiên giòn.
Phi thơm boa rô, cho tương cà chua vào xào. Nêm hạt
nêm, nước tương & đường cho vừa khẩu vị.
Cho đậu hủ vào, khi hỗn hợp nước sốt sôi lại thù
trở lại miếng đậu cho thấm mặt sau rồi mới tắt bếp & cho hạt sen còn lại
vào.
Món này dọn ăn kèm cơm trắng.
ST
******************************
38 - Hoành Thánh Chiên Chay.
Nguyên Liệu.
300 gramvỏ hoành thánh
500 gramcủ sắn
1 củcà rốt
50 gramnấm mèo
100 gramhạt sen
Hạtnêm chay + dầu hào chay + tiêu + muối
Tương ớt hoặc tương xí muội
Cách làm.
Củ sắn gọt vỏ bào sợi cắt nhỏ rồi vắt ráo nước. Cà
rốt gọt vỏ bào sợi cắt nhỏ, nấm mèo ngâm nở cắt nhỏ, hạt sen luộc chín cắt nhỏ.
(Phần nhân có thể thay khoai môn, khoai lang, tàu hủ ky, đậu xanh...tùy thích)
Cho hạt nêm, muối, dầu hào chay và tiêu vào trộn
đều tất cả cho thấm gia vị vừa ăn
Dùng vỏ hoành thánh gói phần nhân hình dạng tùy
thích. Không nên gói như khi nấu hoành thánh nước vì phần trên túm lại khi
chiên sẽ không giòn.
Bắt chảo dầu nóng cho hoành thánh vào chiên.
Không nên chiên vàng quá.
Khi ăn chấm tương ớt hoặc tương xí muội. hoặc chấm
tương cà.
ST
*************************
39 - Mì Căn Rim Chua Ngọt
Nguyên Liệu.
5 cây mì căn ống
Me vắt (hoặc giấm)
Hạt nêm chay + nước tương + đường + tương cà +
tương ớt
Boa rô (tùy thích )
Cách làm.
Bắt nồi nước sôi cho tí muối vào, sau đó cho mì căn
vào luộc 5 - 10 phút rồi vớt ra để ráo. Sau đó ướp mì căn với ít hạt nêm 10p
rồi cho mì căn vào chảo dầu chiên sơ rồi cắt xéo miếng vừa ăn.
Me cho ít nước ấm vào dằm rồi lọc lấy phần nước pha
cùng đường, nước tương, tương ớt, tương cà. Trộn đều tất cả.
Boa rô cắt nhỏ rồi cho vào phi thơm.
Tiếp theo cho phần nước sốt vào cùng 2 muỗng canh
nước.
Cho phần mì căn vào. Đợi sôi nêm lại vị chua ngọt
cho vừa ăn rồi giảm lửa liu riu để mì căn thấm gia vị.
Khi thấy nước trong nồi gần cạn thì tắt bếp. Món
này ăn cùng với cơm trắng có vị chua ngọt nhẹ dễ ăn.
ST
*****************************
40 - Nước mắm chay.
Nguyên Liệu.
1 trái thơm
1/2 chén muối
2 chén đường
1/4 chén xì dầu
10 chén nước sôi +
Cách làm.
Bước 1: Gọt vỏ thơm và cắt hết mắt rồi rửa sạch.
Cắt thơm thành từng miếng để nguyên lõi và băm nhuyễn. Sau đó xào đều trên chảo
với lửa nhỏ, rồi đổ thêm nước sôi để nguội vào.
Nêm vào nồi đường, muối và xì dầu để tạo màu và
khuấy đều cho nhanh tan gia vị và nấu khoảng 90 phút rồi tắt bếp (Hớt bọt nếu
có).
Tiếp theo thì cho nước mắm vào ray lọc vài lần để
hết cặn bã. Sau cùng là cho nước mắm lên đun sôi lại 1 lần nữa rồi để nguội,
đóng chai cho vào tủ lạnh dùng dần.
Thành phẩm:
Vậy là ta đã có được 1 chai nước mắm chay ngon
chẳng kém gì nước mắm đóng chai. Còn chờ gì nữa mà không tăng thêm hương vị cho
món ăn chay của gia đình.
ST
**********************************
Nguyên Liệu.
5 câymì căn
100 grđậu phộng tươi (hoặc khô)
Boa rô (tùy thích)
Hạt nêm chay + nước tương + dầu hào chay + mật ong.
Cách làm.
Mì căn xé miếng vừa hoặc dùng cao cắt lát tùy
thích.
Ướp mì căn với hạt nêm và nước tương rồi đem chiên
mì căn chiên sơ, không chiên vàng.
Đậu phộng luộc sẳn mình mua ở chợ rồi về bóc vỏ.
Nếu không có đậu luộc sẳn thì dùng đậu khoi ngâm nước rồi luộc mềm.
Phi thơm boa rô, lần lượt cho mì căn & đậu
phộng vào.
Cho thêm ít nước và hạt nêm, dầu hào, mật ong cùng
nước tương vào để lửa liu riu cho thấm gia vị vừa ăn. Gần cạn thì tắt bếp.
ST
************************************************
42 - Đậu Hủ Kho Sả(bò kho chay)
Đậu Hủ Kho Sả.
Nguyên Liệu.
3 miếng đậu hủ
2 củcà rốt
1 gói gia vị kho bò kho
Ngò gai + lá quế
Hạt nêm chay + nước tương + nước mắm chay + đường + dầu màu điều
Sả + ớt
1 hộp nấm linh chi hoặc nấm đùi gà
1 củ hành tây (tùy thich )
Bánh mì ăn kèm +
Cách làm.
Nấm cắt gốc và rửa sạch với nước muối loãng.
Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa.
Đậu hủ cắt miếng vuông và chiên vàng.
Hành tây cắt múi cam nhỏ, lá quế + ngò gai cắt vừa.
Bắt chảo cho dầu vào cùng dầu màu điều cùng sả và ớt bằm vào xào.
Tắt bếp cho phân nửa gói gia vị bò kho vào cùng đường + hạt nêm + nước mắm chay + nước tương trộn đều. Sau đó mở lửa nhỏ, đảo đều đến khi hỗn hợp sánh lại và lại tắt bếp để gia vị không bị cháy.
Cho đậu hủ & nấm vào đảo đều. Cho ít nước lọc hoặc nước dừa vào rồi bật bếp nấu cho thấm gia vị.
Sau đó cho cà rốt vào nấu đến khi cà rốt chín thì nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp và cho củ hành tây vào.
Khi ăn dọn kèm bánh mì hoặc hủ tiếu và rắc ngò gai cùng lá quế lên tô đậu hủ kho sả.
ST
*******************************************
43 - CANH KIỂM.
Nguyên liệu: 10 phần ăn:
300g bí đỏ,
1 ký khoai
lang,
300g khoai môn hoặc khoai sọ,
800g dừa nạo,
100g tàu hũ ky,
500g đậu
phộng,
300g sakê,
1 chén bột khoai,
gia vị.
Cách làm:
Dừa khô vắt lấy một tô nước cốt, sau đó
vắt nước dão. Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh. Bí đỏ, khoai môn, sakê
gọt vỏ, cắt khối 3 x 4cm, đậu phộng lấy 1/2 ngâm nước, nấu mềm, bóc vỏ, 1/2
rang vàng. Bột khoai ngâm nước, rửa
sạch, cắt khúc, tàu hũ ky xé miếng. Cho nước dão dừa vào nồi, nấu sôi. Ướp các
loại khoai với muối, đường, xào cho thơm. Cho hỗn hợp khoai vào nồi nước dừa,
để lửa nhỏ, nấu các thứ cho vừa mềm. Cho đậu phộng, bột khoai, tàu hũ ky và
nước cốt dừa vào, nêm muối, đường cho vừa ăn, nhắc xuống. Khi ăn múc ra tô, rắc
đậu phộng rang lên trên, món này ăn nóng.
St
******************
44 - CHẢ KHOAI MÔN
Nguyên liệu: 4 phần ăn:
250g đậu xanh cà,
100g
khoai môn,
50g bột khoai cọng,
50g đậu hoà lan hạt,
100g củ năng,
200g dừa nạo,
3 muỗng xúp hạt nêm chay,
3 muỗng bột gạo,
2 muỗng càphê dầu mè, muối, tiêu,
đường, ngò, dầu ăn,
1/2 muỗng xúp bột năng, dầu điều màu.
Cách làm:
Dừa vắt lấy nước cốt. Ðậu xanh ngâm
trước một đêm, đãi sạch vỏ, xay nhuyễn với nước cốt dừa, sau đó bắc lên bếp khuấy sệt, nêm muối,
đường. Khoai môn hấp chín tán nhuyễn. Bột khoai luộc chín, vớt ra để nguội, xắt
hạt lựu . Củ năng gọt rửa sạch, xắt sợi, bằm nhỏ. Đậu hoà lan luộc chín. Bột
gạo giã nhuyễn rồi rây lại. Bột năng quậy với chút nước cho hơi loãng, cho dầu
điều màu vào để chan lên mặt chả.
Trộn chả: Đậu xanh, bột gạo, bột khoai, củ năng,
khoai môn, đậu hoà lan, dầu mè, nêm gia vị cho vừa ăn, trộn đều. Thoa đều dầu
ăn trong khuôn (khay), cho chả vào hấp cách thuỷ. Khi chả chín, chan nước bột
năng đã pha màu lên mặt chả, vài phút sau, bột chín, nhắc xuống. Khi hấp chú ý
xả hơi thường xuyên cho đẹp mặt chả. Ðể chả thật nguội, trút ra khỏi khuôn, cắt
miếng hình thoi, cho ra dĩa, trang trí với ngò.
St
************************************
45 - CƠM CHIÊN CHAY.
Nguyên liệu :
- tàu hũ ky lá ngâm mềm xắt sợi
- đậu phụ xắt mõng chiên vàng ,xắt hạt lựu
- chã lụa chay xắt hạt lựu
- nấm đông cô , nấm rơm ngâm mềm xắt hạt lựu
- cà rốt gọt võ xắt hạt lựu
- đậu cô ve xắt hạt lựu
- boa rô phần cũ trắng băm nhõ
Tất cã mỗi thứ một ít
Cơm trắng loại gạo mềm khô nấu đễ nguội , cho vào
thau nhõ trộn vào đấy chút muối + mì chính cho vừa ăn + chút sốt cà chua cho có
màu đõ đẹp ( hoặc màu hạt điều )
Bắc một cái chão lên bếp ,cho dầu ăn vào đợi nóng
,kế cho boa rô vào xào thơm ,xong cho cà rốt + đậu ve vào xào trước , kế đến là
nấm và đậu hũ ky xắt sợi ,xong cho tiếp xá xíu chay + đậu phụ vào đào đều , nêm
chút xíu gia vị , nhấc xuống, xào làm sao mà các thứ rau cũ vẫn còn chín nhưng
vẫn còn độ giòn là đạt yêu cầu , cho mọi thứ ra dĩa đễ đó .
- Cho một thìa soup dầu ăn vào chão và cho cơm vào
đão cho thật đều ,hạt cơm cho săn ,bóng bẫy thì tắt bếp .
- cho các thứ nhân đã xào vào cơm và trộn cho đều ,
Đơm ra dĩa trêm cho vài cọng ngò và rắc chút xíu tiêu .
Ăn kèm với xì dầu + ớt ngâm dấm chua ngọt .
ST
**************************************
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét